19/05/2024

Tin Tổng Hợp | Tin Nóng 247

Cập Nhật Tin Thời Sự | An Ninh Mới

Máy bay dân dụng cất và hạ cánh thẳng đứng tốc độ cao

4 phút đọc
XTI Aircraft ở Colorado phát triển máy bay cất hạ cánh thẳng đứng

Một phương tiện bay tốc độ cao, ổn định và phù hợp với môi trường đô thị đầy những tòa nhà. Là thứ mà những người siêu giàu luôn muốn sở hữu. Hiểu được tiềm năng đó, công ty XTI Aircraft đã nghiên cứu và phát triển mẫu máy bay cất, hạ cánh thẳng đứng và hứa hẹn sẽ cho đặt hàng trong những năm tới. Loại máy bay này sở hữu cặp quạt turbin lớn ở hai bên hông. Và cách quạt turbin còn lại được thiết kế phía sau khoang hành khách. Thiết kế này giúp mẫu máy bay di chuyển linh hoạt. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết về Máy bay dân dụng cất và hạ cánh thẳng đứng tốc độ cao.

Phương tiện vận chuyển cao cấp cho người giàu

Nếu bạn là một trong những người giàu sụ nhất thế giới. Thì chắc hẳn bạn cũng muốn có một phương tiện vận chuyển cao cấp phù hợp với mình. Và thông thường thì các chiếc chuyên cơ cá nhân sẽ là sự lựa chọn của họ. Nhưng thông thường thì chúng cần một bãi đáp riêng để có thể sử dụng. Và thật bất tiện những khi bạn cần bay gấp mà lại phải di chuyển đến sân bay.

Phương tiện vận chuyển cao cấp cho người giàu

Nếu có loại máy bay cá nhân có thể trực tiếp bay lên và hạ xuống ngay sau nhà thì thật tuyệt vời. Đó chính là ý tưởng mà công ty XTI Aircraft đã nghĩ đến và áp dụng cho TriFan 600. Chiếc máy bay phản lực cá nhân của tương lai. Thứ mà bạn có thể di chuyển ngay trong sân sau nhà mình. Nhờ khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.

XTI Aircraft ở Colorado phát triển máy bay cất hạ cánh thẳng đứng

Công ty XTI Aircraft ở Colorado đang phát triển máy bay cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) nhanh và bay xa nhất thế giới. Dự kiến sản xuất cuối năm 2024. Máy bay Trifan 600 sẽ chở 8 hành khách từ bãi đáp này tới bãi đáp khác. Với tầm hoạt động lên tới 1.200 km và tốc độ 555 km/h. Những con số này có thể giúp Trifan 600 thống trị phân khúc máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng. Chỉ riêng tầm hoạt động của phương tiện đã cao gấp 7 lần. Phần so với mẫu máy bay khác cùng phân khúc.

XTI Aircraft ở Colorado phát triển máy bay cất hạ cánh thẳng đứng

Tuy nhiên, thay vì sử dụng hệ truyền động pin điện đơn giản. XTI dùng hệ thống lai gồm pin công suất cao phục vụ cất/hạ cánh và động cơ turbin cánh quạt. Đóng vai trò như máy phát để đạt tầm hoạt động dài. Trifan 600 có thể là mẫu VTOL hoạt động nhờ lực đẩy điện nhanh nhất. Và có tầm hoạt động dài nhất.

Trifan 600 có cặp quạt turbin ở rìa cánh, và quạt turbin thứ ba phía sau

Trifan 600 trông rất giống thiết kế cánh cố định thông thường. Nhưng có thể cất hạ cánh thẳng đứng nhờ cặp quạt turbin khổng lồ ở rìa cánh.Và quạt turbin thứ ba phía sau cabin. Quạt này được ẩn đi khi bay theo phương ngang để giảm lực cản. Chiếc máy bay trang bị hệ thống điều khiển điện tử giúp kiểm soát motor điện và hướng lực đẩy theo lệnh của phi công.

Theo kế hoạch hiện nay, XTI sẽ chế tạo và thử nghiệm máy bay cỡ lớn vào năm 2022. Xin cấp phép từ Cục quản lý hàng không liên bang (FAA) năm 2024 và bắt đầu sản xuất hàng loạt sau đó. XTI cũng hợp tác với công ty Xeriant, hướng tới chuyển từ động cơ đẩy lai. Sang sử dụng toàn bộ pin điện hoặc pin nhiên liệu hydro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright by thtinthegioi.com